cách huấn luyện mèo aln con đi vệ sinh

cách huấn luyện mèo aln con đi vệ sinh

cách huấn luyện mèo aln con đi vệ sinh
5 (100%) 4 votes

Mèo aln con thường có thói quen đi vệ sinh trên đất cát . Nếu bạn cho mèo aln con làm quen với khay vệ sinh thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn . Ngay khi mèo aln con được mang về nhà chúng sẽ bắt đầu sử dụng khay vệ sinh nhanh chóng . Điều quan trọng là bạn phải tìm khay vệ sinh phù hợp và khuyến khích mèo con sử dụng nhưng chúng không thể nào được huấn luyện đi vệ sinh giống như chó . Bạn không cần phải dạy mèo con làm gì với chiếc khay . bản năng sẽ nhắc nhỏ chúng . Bạn chỉ cần cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận .

Phương pháp 1 : mua vật dụng

chọn khay vệ sinh có kích thước lớn

khay nhỏ được thiết kế dành cho mèo aln con, nhưng chúng sẽ lớn lên rất nhanh đến nỗi bản phải thay thế khay mới sau một thời gian tập cho mèo đi vệ sinh . Khi mua khay mới , bạn sẽ phải huấn luyện lại cho chúng. Vì thế bạn nên mua khay mới ngay từ ban đầu để có thể sử dụng được lâu dài . Mèo con sẽ không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn khi mà phần cạnh đủ thấp để chúng bước vào . Nếu đã tìm được chiếc khay lớn phù hợp và hoàn hảo nhưng không chắc mèo con có khả năng bước vào hay không , thì bạncó thể dùng miếng gỗ dán hoặc chất liệu phẳng khác có độ bám cao và đặt tựa vào khay để làm dốc nhỏ . Dùng băng keo dán chắt miếng gỗ vào khay và tháo ra khi mèo con đủ lớn để tự bước vào bên trong.

Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín

Một số loại khay có nắp đậy xung quanh . Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi đất và giảm mùi hôi nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ . Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn trong khay kín . Khay vệ sinh kín cần có kich thước lớn, khi đó mèo có đủ không gian để quay người xung quanh bên trong khay . Đa số mèo có hành vi ngửi phân và sau đó chôn lấp lại, và chiếc khay cần cng cấp không gian cho hành động này . Một số con mèo không thích khay vệ sinh kín lúc ban đầu . Bạn có thể tháo gỡ cánh của cho đến khi chúng quen với chiếc khay .

Mua đất vệ sinh dành cho mèo

Có nhiều loại đất cho bạn lựa chọn, và bất kỳ đất vệ sinh nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành . Bạn nên chọn đất không chứa bụi , vì có thể làm kích ứng phổi của mèo . Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi chọn đất vệ sinh .

  • Dùng đất không có mùi nếu có thể . Vì mèo con và mèo trưởng thành không thích đất có mùi hương nếu mùi quá nồng chúng sẽ đi vệ sinh ở chỗ khác
  • Mùi hương có thể gây kích ứng ở mũi và mắt mèo hoặc gây nên vấn đề liên quan đến hô hấp ở mèo
  • chọn đất có thể tiếp xúc được . Loại đất này thường là sự lựa chọn phổ biến , vì giúp cho việc dọn phân mèo dễ dàng hơn
  • Bạn nên lưu ý mèo có thể bị ốm nếu ăn phải loại đất này nhưng hiện nay có rất ít bằng chứng liên quan đến sự cố này . Chọn loại đất phổ biến rộng rãi . Một số con mèo thường quen với một loại đất và không thể nhận biết khay đất là nơi đi vệ sinh trừ phi có chứa loại đất quen thuộc của chúng .

Mua xẻng xúc đất và khăn trải

Các vật dụng cuối cùng mà bạn cần để sẵn sàng huấn luyện mèo con đi vệ sinh là chiếc xẻng để xúc phân trong khay vệ sinh và khăn trải dưới đáy khay để tránh phân rơi vãi làm bẩn sàn nhà.

>>Xem thêm : Mèo Anh Lông Ngắn giá bao nhiêu tiền

Phương pháp 2 : cho mèo aln con tiếp cận khay vệ sinh

tìm nơi đặt khay vệ sinh

Không nên đặt ở nơi tập trung đông người như nhà bếp hoặc tiền phòng . Vị trí lý tươgr là một nơi dễ dàng tiếp cận , riêng tư không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con hoảng sợ . Mặc dù phòng giặt đồ là lựa chọn phổ biến vì ít người qua lại hơn những khu vực khác trong nhà , nhưng âm thanh đột ngột phát ra từ máy giặt hoặc máy sấy có thể làm mèo con giật mình và khiến chúng khiếp sợ khi phải dùng khay vệ sinh . Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con . Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần . Mèo con và mèo trưởng thành thích không gian riêng tư . Nếu không chúng sẽ đi bậy sau ghê sofa hoặc trong góc phòng riêng biệt nào đó . Khi bắt đầu huấn luyện mèo con đi vệ sinh và cần thiết phải di chuyển khay , thì bạn nên làm từ từ, khoảng nửa mét cách vài ngày 1 lần . Việc di chuyển khay vệ sinh sang phòng khác ngay ngày hôm sau có thể làm mèo con bối rối và dẫn đến đi bậy quanh nhà . Bạn cũng có thể đặt khay thức ăn ở nơi đặt khay vệ sinh cũ vì hầu hết mèo không đi vệ sinh ở nơi ăn uống của chúng.

đặt mèo con vào khay vệ sinh đổ đầy đất

Ngay khi mang chúng về nhà , bạn cho ngay vào khay để mèo con làm quen với mùi và cảm nhận đất vệ sinh . Để chúng trong khay khoảng vài phút , ngay cả khi mèo không đi vệ sinh trong lần đầu tiếp xúc . Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong , ngủ dậy , hoặc bất kỳ thời điểm mà bạn nhận thấy chúng sắp sửa đi vệ sinh . Ngoài ra nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức. Một số mèo con sẽ hiểu ngay mục đích sử dụng của khay vệ sinh và không cần phải huấn luyện thêm . Một số khác lại cần được cho vào khay thậm chí là mười lân một ngày trước khi chúng nhận ra điều này . Bạn nên tránh cố gắng “chỉ” cho mèo con động tác đào bới mà chúng sử dụng để chôn phân và nước tiểu vì mèo con có thể sợ sệt . Vì vậy bạn không nên nắm chặt bàn chân và ép buộc chúng làm động tác đào đất cho đến khi mèo  con tiếp thu được bài dạy . Bạn nên tránh cố gắng “chỉ” con mèo động tác đào bới mà chúng sử dụng để chôn phân và nước tiểu vì mèo con có thể sợ sệt. Vì vậy không nên nắm chặt bàn chân và ép buộc chúng làm động tác đào đất cho đến khi mèo con tiếp thu được bài dạy.

Khen ngợi thay vì trừng phạt

Khi mèo con đã thành thạo trong việc đi vệ sinh vào khay và xem đó là nơi giải tỏa thì bạn có thể khen thưởng chúng bằng cách âu yếm và tạo âm thanh dễ chịu . Không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay vì bạn có thể làm mèo con liên tưởng đến chiếc khay với hình phạt đáng sợ . Mèo con không phản ứng nhạy với việc dùng mũi cọ xát vào đống phân mà chúng làm rơi vãi ra ngoài. Nếu chúng lỡ làm vậy bạn có thể để mèo con ngửi đống phân sau đó nhẹ nhàng để chúng vào trong khay. Khi đó chúng sẽ biết được lần sau phải đi vệ sinh ở đâu . Bạn không được trừng phạt mèo con bằng việc la mắng đánh đập vì việc này chỉ làm chúng thêm sợ hãi mà thôi

cung cấp đủ khay vệ sinh

Nếu có thể bạn nên trang bị mỗi con một khay và thêm khay dự bị nếu cần . ví dụ một con mèo cần dùng 2 khay thì bạn nuôi 3 con mèo sẽ cần 4 khay .

xem xét giam giữ một thời gian

Lần đầu tiên khi đưa mèo con về nhà , bạn nên nhốt chúng vào trong phòng nhỏ trong vài tuần đầu tiên . Bước này giúp mèo con từ từ làm quen với môi trường mới , tiếp cận khay vệ sinh dễ dàng và giảm thiểu sự cố đi bậy của chúng . Bạn nên nhốt mèo con ở nơi không có thảm trải sản để dọn dẹp phân và nước tiểu một cách dễ dàng hơn nếu chúng có đi bậy ra ngoài . Đặt khay vệ sinh đối diện với khu vực ăn uống và nghỉ ngơi của mèo con .

Xem Thêm : Thông Tin Về Mèo Anh Lông Ngắn

Phương pháp 3 : Duy trì sự thoải mái cho mèo

dọn sạch đất vệ sinh hằng ngày

Mèo aln không thích giải tỏa ở nơi bẩn thỉu . Nếu bạn không thay đất cho mèo con chúng sẽ tìm những nơi sạch sẽ hơn để giải tỏa như thảm trải sàn và bắt đầu đi bậy . Để dọn khay vệ sinh cần xúc phân khỏi khay , cho vào túi nhỏ , cột chặt và vứt vào thùng rác. Bạn có thể để lại ít phân trong khay (thay thường xuyên) trong vài tuần đầu . Bước này giúp mèo con nhận biết tác dụng của khay .

rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên

Khoảng một lần 1 tuần bạn nên đổ hết đất trong khay và vệ sinh khay sạch sẽ . Sau khi xúc hết đất ra ngoài bạn dùng chất tẩy rửa không độc hại (hoặc xà phòng ấm) để rửa sạch sau đó xả lại bằng nước và đổ đất mới vào khay . Bạn có thể để lại đất trong khay tiếp xúc hơn 1 tuần vì loại đất này có thể giúp bạn dễ dàng dọn sạch chất thải của mèo . Tuy nhiên đất này cũng cần được dọn dẹp và thay thế thường xuyên .

lau chùi khu vực bẩn kỹ càng

Nếu mèo đi bậy ra ngoài khay vệ sinh bạn cần dọn dẹp khu vực đó sạch sẽ xóa hết mùi nước tiểu hoặc phân . Như vậy mèo sẽ không đi vệ sinh bậy ở đó nữa .

Di chuyển chậu cây lớn ra khỏi nhà

Trong trường hợp phát hiện mèo con đi vệ sinh ra đất trong chậu cây bạn cần chuyển hết chậu cây ra ngoài hoặc che kín đất trong khi huấn luyện mèo aln con đi vệ sinh . Mèo con có bản năng chôn lấp chất thải của chúng , vì vậy chúng luôn bị thu hút bởi khu vực có đất cát . Bạn cần đảm bảo rằng khay vệ sinh là nơi duy nhất dành cho mèo khi cần tìm chỗ giải tỏa .

Cho mèo con ăn thường xuyên

Điều này có thể giúp bạn dự đoán thời điểm đi vệ sinh của mèo . Chúng thường giải tỏa sau khi đi ăn 20 phút . Khi nhận thấy mèo con cần tìm chỗ vệ sinh bạn có thể đưa  mèo aln con đến gần khay vệ sinh và quan sát chúng trèo vào bên trong .

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có được những kiến thức bổ ích trong việc huấn luyện mèo con đi vệ sinh vào trong khay đúng nơi quy định .