Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con

Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con

Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con
4.3 (86.67%) 3 votes

Mèo con mới đẻ thường nhắm mắt, yếu ớt và sau khoảng 2 tuần thì mèo mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con mở mắt. Thường sau khi đẻ 10 – 12 giờ mèo con mới bắt đầu bú mẹ nhưng cần cho mèo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Sau khi mở mắt mèo con bắt đầu liếm láp tập ăn cùng với mẹ và đi lại trong nhà.

Mèo con có tốc độ lớn nhanh, 10 ngày sau khi sinh đã tăng trọng lượng gấp đôi so với trọng lượng sơ sinh, sau đó thì tốc độ lớn giảm đi.

Sau khi đẻ khoảng 1 tháng lượng sữa của mèo mẹ giảm xuống trong khi đó nhu cầu bú sữa của mèo con lại tăng lên để lớn nên ngoài việc bú mẹ cần cho mèo con ăn thêm sữa bò (nếu có sữa chuyên dùng cho mèo con thì tốt hơn) và bổ sung vào thức ăn các nguyên tố vi lượng như Co, Cu, Fe,… để mèo con chóng lớn khoẻ mạnh và sớm biết đi kiểm môi (bắt chuột). Khi mèo được 3 tuần tuổi trở đi bắt đầu cho mèo dứt sữa từ từ, trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần tuổi nên cho mèo ăn thịt gà nhuyễn trộn sữa và thức ăn dứt sữa chuyên dùng cho mèo. Từ 6 tuần tuổi trở đi bắt đầu tập cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành. Khi mèo đã lớn không cho mèo uống sữa vì sữa làm cho mèo dễ bị tiêu chảy.

Nước là thứ không thể thiếu cho sự sinh tồn của mèo nên không thể thay nước bằng sữa. Bạn nên cố định đặt tô nước bên cạnh tô thức ăn để khi mèo khát là có nước uống.

Mèo mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con có trọng lượng sơ sinh khoảng 70 – 100g tuỳ trọng lượng to, nhỏ của mèo mẹ. Để cho mèo con chóng lớn từ tháng tuổi thứ 2 cần cho mèo con tập ăn cùng với mẹ, cho ăn cá trộn cơm, ăn dần từng ít một cho quen. Mỗi ngày cho ăn 20 – 30g cá/mèo con. Từ tháng tuổi thứ 3 mỗi ngày cho ăn 30 – 40g cá/mèo con trộn với cơm và rau nấu chín, đảm bảo đủ khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Thiếu cá, thịt, rau và các dưỡng chất khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của mèo con không những làm chúng chậm lớn mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự tinh nhanh săn bắt môi của mèo sau này.

>> Xem thêm : Mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair giá bao nhiêu tiền

Từ 2 – 3 tháng tuổi mèo con đã có sự tập dượt như chạy nhảy, vờn môi, leo trèo một mình hoặc đùa giỡn với mèo lớn, với mèo mẹ, với chó hàng giờ mỗi ngày.

Từ tháng tuổi thứ 5 – 6 trở đi mèo con đã có thể tập dượt việc bắt chuột, tuy nhiên nguồn protein cần cho sinh trưởng vẫn phải do người nuôi cho ăn là chính, mỗi ngày cho ăn 40 – 50g cá hoặc thịt/mèo Con.

Nên dạy mèo đi vệ sinh ngay từ nhỏ. Mèo con thường đi vệ sinh buổi sáng khi mèo vừa thức dậy và sau khi ăn. Khi mèo muốn đi ỉa đái, mèo dùng 2 chân cào mặt đất ở chân tường, khi đó bạn nên đưa mèo vào khay vệ sinh dành cho mèo và lưu ý đừng làm mẹo hốt hoảng. Cứ tập như vậy cho mèo vài ba lần, sau đó mèo sẽ có thói quen đi ỉa đái vào khay vệ sinh. Để mèo nhanh chóng biết đi ỉa đái vào khay vệ sinh bạn dùng mảnh vải thấm ít nước tiểu của nó đặt vào khay vệ sinh để nó nhận biết mùi của mình và nhớ được vị trí đi ra đái. Nếu mèo ia đái bậy bạn phải phê bình ngay: “Không được!” và cho mèo ngửi mùi và hướng dẫn mèo lại. Khi mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn phải có biểu hiện khen ngợi mèo: “Ngoan lắm!”.

Khay vệ sinh của mèo nên dùng một trong các loại sỏi chuyên dùng cho mèo đi vệ sinh (có bán sẵn ở các siêu thị). Có loại sỏi dạng như đá: loại có thể ngưng tụ và loại có thể dùng nước rửa và tái sử dụng được nhiều lân. Có loại sỏi được chế biến từ giấy: loại ngưng tụ, loại không ngưng tụ và loại có thể tự phân huỷ chảy theo đường nước cống. Có loại sỏi chế biến từ gỗ thiên nhiên, sau khi dùng có thể mang đi đốt để tiêu huỷ. Có loại sỏi có chất chống ẩm có tính năng hút nước tiểu, có thể dùng liên tục trong vòng 1 tháng. Các loại sỏi này đều có tính năng khử mùi hôi nước đái mèo.

>>Xem thêm : CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG MÈO ALN ĐỰC MÙA GIAO PHỐI

Sau khi mèo đi vệ sinh nên lập tức dùng xẻng xúc bỏ phân sỏi bẩn và cho một ít sỏi mới vào. Nếu nhà bạn chỉ nuôi một con mèo thì mỗi tuần thay một lần toàn bộ sỏi trong khay và không nên thay toàn bộ sỏi của khay vì như vậy mất mùi làm mèo bất an. Cũng không nên để sỏi trong khay quá bẩn vì mèo rất thích sạch sẽ, khi mèo đã tập được thói quen đi đúng chỗ nhưng chổ đó quá bẩn là mèo sẽ tìm chỗ khác.

Nên đặt khay vệ sinh của mèo vào góc tường nhà, đặc biệt tránh đặt khay nơi có người đi lại hoặc có ánh nắng chiếu vào. Mèo cũng như người vậy, khi đi vệ sinh không thích bị nhòm ngó, nếu có ai nhìn mèo sẽ không thể tiểu tiện được. Không nên thay đổi vị trí của khay vệ sinh.

Là Để tránh mèo dùng móng cào hư đồ đạc trong nhà hoặc mèo con chưa có ý thức cào rày xước da bạn, bạn nên cắt móng do mèo. Bạn nên

quan sát móng Mèo thích chơi thảm lông mèo qua ánh sáng, bạn sẽ thấy móng mèo có phần trong và phần đục, bạn chỉ được cắt phần trong suốt của móng mèo, cắt đi khoảng 1 – 2 mm thôi. Nên lưu ý không được cắt móng mèo quá sâu sẽ phạm vào phần móng có mạch máu.

Bạn có thể chải lông cho mèo, nhất là đối với mèo có bộ lông dài, khi lông của nó dài đến một mức độ nào đó sẽ bị cuốn tròn lại nên tốt nhất phải dùng lược chải lông cho nó. Đối với loại mèo lông ngắn, vào thời kỳ mèo bị rụng lông bạn nên giúp mèo chải đi những lông cũ, dùng khăn ướt vắt khô lau lên lông của mèo lông ngắn là lông mèo sẽ gọn gàng sạch sẽ. Không nhất thiết chải lông cho mèo thường xuyên vì mèo cũng có thể dùng lưỡi chải chuốt bộ lông của nó. Dùng lược chải lông cho mèo cũng có tác dụng tạo cho máu huyết lưu thông, khi được chủ dùng lược chải lông mèo rất thích.

Cần vệ sinh cho mèo sạch sẽ thì mới phòng ngừa được bọ chét ở mèo. Nếu như mèo có bọ chét, có thể cho mèo đeo vòng cổ trị bọ chét hoặc dùng lược thấm thuốc trị bọ chét chải lông cho mèo, cũng có thể dùng thuốc trị bọ chét tắm cho mèo, vv… Nếu vẫn không hết hoặc bọ chét quá nhiều bạn hãy nhờ bác sĩ thú y can thiệp dùng thuốc đặc trị bọ chét trị cho mèo.