Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair chửa

Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair chửa

Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair chửa
4.3 (86.67%) 3 votes

Chăm sóc nuôi dưỡng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair chửa là một công việc không hề dễ dàng thậm chị có thể nói là vô cùng phức tạp không phải ai cũng có thể nuôi sinh sản được , phải là những người cực kì chu đáo và cẩn thận kết hợp với vốn kiến thức tương đối về mèo mới có thể xử lý được những trường hợp chửa đẻ như này . Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau nhé .

Đặc điểm sinh lý mèo cái

Mèo là con vật đẻ nhiều con, thường đẻ từ 2 – 4 con/lứa, đôi khi có mèo mẹ đẻ tới 5 – 6 con/lứa. Thời gian mang thai ngắn, từ 56 – 62 ngày. Nếu ở bò, ngựa, lợn sự động dục diễn ra nhiều lần trong năm theo chu kỳ thì ở chó, mèo trong một năm sự động dục chỉ diễn ra 1 – 2 lần. Mùa đông dục ở mèo thường xảy ra vào đầu mùa xuân, từ tháng 2 – 3 dương lịch. Nếu ở bò, lợn sự rụng trứng xảy ra tự nhiên trùng với chu kỳ động dục thì ở thỏ, mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair sự rụng trứng chỉ xảy ra khi có sự tác động từ bên ngoài (tức là có sự giao phối từ con đực). Nếu không có sự giao phối của con đực thì ở mèo thỏ không rụng trứng .

Nếu ở mèo , thỏ giao phối không dẫn đến sự thụ thai thì sự động dục không đình trệ mà kéo dài suốt mùa giao phối với cường độ lúc mạnh , yếu tùy thuộc vào điều kiện sống và sức khỏe của mèo cái (dinh dưỡng và thời tiết). Sự rụng trứng ở mèo xảy ra sau từ 12-15 giờ sau khi phối giống của con đực .  Có giao phối mới có rụng trứng nên hoạt động động dục của mèo cái (tiếng kêu gào của mèo cái) diễn ra liên tục và thường xuyên mãnh liệt và hưng phấn cao . Ban đêm trời dịu mang và thanh vắng thì mèo đực và mèo cái đi tìm nhau . Biểu hiện sự động dục rất mãnh liệt bằng tiếng kêu gọi tình liên hồi của mèo cái . Trong khi giao phối cả con đực và con cái đều phát ra tiếng gầm gừ , chúng vờn và cào nhau . Con đực thường tiếp xúc với con cái từ phía sau , chúng thường cọ sát các bộ phận mông , hông , xương chậu và âm hộ con cái rồi xuất tinh . Thời gian ở mèo khá lâu từ 10-20p .

>> Xem thêm : Mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair giá bao nhiêu tiền

Chăm sóc nuôi dưỡng

Sau khi giao phối nếu mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair được thụ thai, hiện tượng có chửa biểu hiện như mèo mẹ béo dân lện, bụng ngày một to dân ra. Muốn tăng năng suất sinh sản, tăng lứa đẻ của mèo thì phải hiểu được các đặc điểm sinh lý mèo cái, cho mèo phối giống kịp thời, phải nắm được cả 2 trạng thái động dục và tính làm mẹhai trạng thái này có quan hệ tương hổ với nhau trong hoạt động sinh lý của mèo cái.

Muốn cho mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair con đẻ ra chóng cứng cáp, chóng lớn và “hay chuột” thì phải quan tâm nuôi dưỡng, chăm sóc tốt mèo mẹ trong suốt thời gian mang thai. Đặc biệt từ tháng chửa thứ hai trở đi các bộ phận quan trọng của bào thai: tim, phổi, não… phát triển đầy đủ và ngày một hoàn thiện. Vì vậy, cần cho mèo mẹ ăn thức ăn có đầy đủ dưỡng chất như protein, lipit, vitamin A, D chứa trong bí đỏ, cà rốt, khoáng chất (ăn tôm, cá, nếu cần bổ sung thêm bột xương) và các nguyên tố vi lượng cần thiết như Cu, Zn, Co, lốt. Về protít: thịt hoặc cá chứa nhiều axit amin không thay thế như lizin, tryptophan, methionin,… Nếu thiếu các chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mèo con sau này. Hàng ngày cho mèo cái ăn từ 40 – 60 g cá hoặc thịt nấu chín trộn với cơm và ít rau (bí đỏ, cà rốt) đã nấu chín, chia đều cho ăn 3 bữa. Mặt khác, vẫn duy trì mọi hoạt động nhưng ngăn mèo nhảy từ trên cao xuống nhằm tránh ảnh hưởng đến thai.

>>Xem thêm : THỨC ĂN NUÔI MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BRITISH SHORTHAIR NHƯ THẾ NÀO