Chăm sóc, nuôi dưỡng MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BRITISH SHORTHAIR đẻ

Chăm sóc, nuôi dưỡng MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BRITISH SHORTHAIR đẻ

Chăm sóc, nuôi dưỡng MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BRITISH SHORTHAIR đẻ
5 (100%) 1 vote

Gần đến ngày để bụng mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair xệ xuống, đi lại chậm chạp và thường có động tác chuẩn bị chỗ đẻ như: tha rơm và vải vụn vào chỗ góc nhà kín đáo, yên tĩnh làm ổ đẻ.

Những ngày này mèo thường bồn chồn, đi lại không yên, vào ổ đẻ nằm nghỉ. Lúc này bạn cần quan tâm giúp đỡ mèo làm ổ đẻ cho chu đáo. Ô đẻ cần đặt ở nơi kin đáo, yên tĩnh, không có người qua lại ôn ào, kín gió và ấm áp. Ô để lót bằng rơm khô hoặc vải vụn nên có đính mùi của nó và đặt mèo nằm vào đó cho quan chỗ, hàng ngày đưa thức ăn và nước uống cho tim vào gần ổ đẻ. Mèo thường dễ đẻ nên không cần sự can thiệp của người nuôi. Mèo có thể đẻ 2 – 4 con hoặc đôi khi 4 – 5 con, đẻ trong vòng 1 giờ là xong. Mèo con đẻ ra mắt chưa mở, sau 2 tuần thì tự mở mắt. Theo kinh nghiệm dân gian nếu mèo mẹ đẻ 4 con thì sau 14 ngày mèo Con mở mắt. Sau khi mèo đẻ xong thường rất khát nước nên cho mèo me uống nước ngay, cho uống nước ấm có pha chút muối và cho mèo mẹ ăn cháo đậu xanh. Nếu để mèo mẹ đói, khát dễ sinh ra ăn thịt mèo con (tỷ lệ mèo mẹ ăn mèo con rấc ít). Sau khi đẻ 4 – 5 giờ cần chó mèo mẹ ăn cơm nóng trộn cá và rau nấu chín (bí đỏ, cà rốt) để mèo mẹ chóng có sữa cho con bú.

>> Xem thêm : Mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair giá bao nhiêu tiền

Sữa đầu rất quan trọng vì có nhiều chất dinh dưỡng và yếu tố tăng cường sức đề kháng cơ thể, do đó cần cho mèo con bú sữa đầu càng sớm cài:g tốt. Trong sữa mèo tỷ lệ đường không cao nên thuận lợi cho việc tiêu hoá của mèo con sơ sinh. Chất khoáng trong sữa mèo lại thấp nên cần bổ sung thêm bột xương vào thức ăn của mèo mẹ để bộ xương của mèo con chóng cứng cáp và phát triển tốt.

Trong và sau thời gian để mèo mẹ rất cần sự yên tĩnh, tránh làm ôn ào và không cho người lạ mặt đến gần . Cần giữ cho ổ mèo sạch sẽ, thường xuyên thay lót ổ, tránh để ổ bẩn dễ gây bệnh cho mèo con và không làm hôi hám không khí trong nhà.

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo anh lông ngắn (aln) british shorthair mẹ nuôi con rất cao để tăng khả năng sản xuất sữa cho đàn con bú và nhanh chóng khôi phục sức khoẻ mèo mẹ. Do đó, cần cho mèo mẹ ăn đủ chất, đủ lượng, cho ăn khoảng 80 – 100 g thịt hoặc cá một ngày (nế: mèo mẹ đẻ 3 – 4 con thì cho ăn khoảng 100 – 200 g cá hoặc thịt bò một ngày). Trên cơm với lưug thịt hoặc cá độ và một ít rau nấu chín (bí đỏ, cà rốt….) cho ăn 3 – 4 lần/ngày.

>> Xem thêm : CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BRITISH SHORTHAIR CHỬA